SANG TÊN SỔ ĐỎ TỪ MẸ CHO CON

Câu hỏi của bạn về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con: 

Xin chào Luật sư,

Nhà tôi có một cái sổ đỏ đứng tên mẹ tôi nhà ở xã CĐ thị xã ST. Bây giờ mẹ tôi muốn chuyển tên cái bìa đó sang tên tôi thì thủ tục như thế nào?

Tôi chân thành cảm ơn !

Câu trả lời của Luật sư về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con

Chào bạn, luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con, chúng tôi xin ý kiến tư vấn về vấn đề sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con

2. Nội dung tư vấn về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục sang tên bìa đỏ, đây là một trong những thủ tục đăng ký biến động đất đai. Cụ thể như sau:

2.1. Thủ tục sang tên đất từ mẹ cho con

     Sang tên đất là thủ tục thay đổi người sử dụng đất, mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn, hoặc thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được thực hiện theo các bước như sau:

     Bước 1: Ký kết hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Theo quy định pháp luật, hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có đất, hoặc UBND cấp xã nơi có đất.

     Bước 2: Sang tên sổ đỏ

     Sau khi đã có hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực, bạn chuẩn bị hồ sơ gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. 

     Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực 
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng);
  • Giấy khai sinh của bạn để chứng minh mối quan hệ mẹ con.

     Bước 3: Sau khi kê khai các loại thuế, phí, sau khoảng thời gian 10 ngày, kể tù khi nộp hồ sơ hợp lệ, bạn đến bộ phận hẹn trả hồ sơ để nhận kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đổi.

     Tiểu kết: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ mẹ sang con cần thực hiện theo 03 bước như trên. 

Sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con

2.2. Chi phí sang tên đất từ mẹ sang con 

     Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân. Theo khoản 1 và 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

     Trường hợp của bạn thuộc khoản 1 hoặc khoản 4 điều 4 nên được miễn thuế thu nhập cá nhân.

     Thứ hai, về lệ phí trước bạ. Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định: 

“Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Như vậy, nếu mảnh đất là quà tặng giữa mẹ đẻ và con đẻ thì được miễn lệ phí trước bạ. 

     Thứ ba, phí khác. Các phí, lệ phí khác như phí thẩm định hồ sơ, phí cấp sổ. Mức phí được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. 

     Kết luận: Để thực hiện thủ tục sang tên đất từ mẹ sang con, bạn cần thực hiện theo 03 bước như trên. Các thuế phí bị áp dụng trong thủ tục bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, phí cấp sổ. 

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về sang tên sổ đỏ từ mẹ cho con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.